Với vị béo ngậy, thơm ngon, màu vàng bắt mắt, thớ thịt giòn dai, ngọt đậm, gà trống thiến Lục Yên đã và đang trở thành đặc sản nức tiếng của đất ngọc Lục Yên (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái).
Nhắc đến ẩm thực vùng đất Ngọc Lục Yên (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái), ngoài cam sành, khoai tím, cà giòn, hồng không hạt, vịt bầu Lâm Thượng… còn không thể không nhắc đến gà trống thiến Lục Yên. Với vị béo ngậy, thơm ngon, màu vàng bắt mắt, thớ thịt giòn dai, ngọt đậm, thịt gà trống thiến Lục Yên trở thành món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ những ngày Tết Nguyên đán.
Gà trống thiến Lục Yên được nuôi nhiều ở các xã: Lâm Thượng, Mai Sơn, Khánh Thiện, Tân Lập… Trước đây, mỗi gia đình đều nuôi 5-10 con phục vụ nhu cầu gia đình, mỗi khi có việc cưới hỏi và vào dịp tết hoặc biếu, tặng. Nhiều năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu thị trường tăng cao nên người dân đã phát triển việc nuôi gà trống thiến Lục Yên theo hướng hàng hóa.
Gà trống thiến là “đặc sản” nổi tiếng của vùng đất Ngọc Lục Yên.
Theo ông Hoàng Văn Sao (thôn Sơn Bắc, xã Mai Sơn), để có những con gà thiến ưng ý phải nuôi cả năm. Nuôi gà trống thiến phải chọn được những con có vóc dáng cân đối, chân vàng, không quá cao, mào cờ, màu mã mật và vàng óng.
Sau 3 tháng nuôi, khi gà đạt trọng lượng từ 0,6kg trở lên, lúc gà bắt đầu tập gáy mang thiến là tốt nhất. Thời điểm thiến gà từ tháng 4 đến tháng 6 trong năm, khi thời tiết khô ráo, chọn ngày không quá nóng để thiến gà để hạn chế bệnh truyền nhiễm.
Gà trống mới thiến phải cho ăn chế độ riêng, tránh thức ăn ôi thiu, thực phẩm mốc để bảo đảm gà không bị bệnh đường ruột, tăng sức đề kháng.
Còn bà Hoàng Thị Ất – hộ chăn nuôi gà trống thiến quy lớn tại xã Mai Sơn, cho biết, gia đình bà nuôi hàng trăm con gà trống thiến từ đầu năm. Do giá lợn tăng cao nên việc xuất bán gà trống thiến của gia đình bà gặp nhiều thuận lợi. Tết này gia đình bà sẽ chọn mổ những con gà trống thiến ngon để cả gia đình và anh em bạn bè đến chúc nhau chén rượu và thưởng thức.
Thương hiệu đặc sản gà trống thiến của xã Mai sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) được nhiều nơi biết đến.
Gà trống thiến có bộ lông óng mượt, bắt mắt.
Ông Âu Văn Tình – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Sơn (huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) cho biết, trước đây nuôi gà trống thiến chỉ phục vụ nhu cầu trong gia đình, nhưng hiện nay đang trở thành nghề phát triển của nhiều hộ nông dân. Rất nhiều gia đình đã khấm khá lên từ nuôi gà thiến.
Vào dịp cuối năm và trước Tết Nguyên đán, gà trống thiến Lục Yên được người tiêu dùng khắp nơi tìm đến và lựa chọn để làm quà biếu và mời khách quý. Với xã Mai Sơn, hiện có khoảng 150 hộ nuôi với tổng đàn hơn 1.000 con. Nhờ nuôi gà trống thiến, các hộ dân không khỉ tăng thu nhập mà mà còn giúp thương hiệu đặc sản gà trống thiến Lục Yên được nhiều nơi biết đến.
Mâm cỗ ngày tết không thế thiếu đĩa gà trống thiến. Thịt gà trống thiến có vị béo ngậy, thơm ngon, màu vàng bắt mắt, đặc biệt là những thớ thịt giòn dai, ngọt đậm.
Nguồn Dân Việt